Bún cá là món ăn dân dã nhưng lại mang trong mình hương vị đặc trưng của từng vùng miền tại Việt Nam. Từ Bắc vào Nam, mỗi nơi có những cách chế biến khác nhau, tạo nên sự đa dạng và phong phú cho món ăn này. Với sự kết hợp của các nguyên liệu tươi ngon, bún cá không chỉ là món ăn ngon miệng mà còn là biểu tượng của nền ẩm thực phong phú, hấp dẫn của người Việt. Hôm nay, mình sẽ chia sẻ cho các bạn tổng hợp 5 cách nấu bún cá đơn giản tại nhà mà vẫn đảm bảo hương vị thơm ngon, hấp dẫn.
Tổng Hợp 5 Công Thức Tự Làm Bún Cá Tại Nhà
Cách Nấu Bún Cá Hà Nội Thơm Ngon Và Không Tanh
Nguyên Liệu
- 1 kg cá trắm đen, cá rô phi hoặc cá chép, đã lọc xương
- 1 bộ xương cá và đầu cá
- 500g xương bay hoặc xương ống
- 1 củ hành tây
- 2 củ hành khô
- 1 củ tỏi
- 2 củ gừng
- 2 mớ rau cần
- 3 quả cà chua to
- Hành lá, thìa là
- 1 củ nghệ hoặc 1 thìa cà phê bột nghệ
- Giấm bỗng đã lọc bã
- 1 kg bún rối
- Ớt, tỏi, chanh
- Rau sống ăn kèm: rau diếp, bắp chuối, kinh giới, tía tô…
Cách Làm
- Rửa sạch xương bay, xương ống, sau đó luộc sôi cùng giấm và muối. Vớt ra, rửa sạch, ninh với 2,5 lít nước khoảng 4 tiếng, hớt bọt thường xuyên để nước dùng trong.
- Hành tây, gừng đập dập, nướng thơm.
- Cá làm sạch, lọc lấy thịt và ngâm trong nước đá với giấm khoảng 10 phút để khử tanh. Sau đó, thái thành miếng dài vừa ăn.
- Giã nát nghệ và trộn vào cá cùng bột ngọt, muối, bột tỏi, ướp 15 phút. Vắt 1/2 quả chanh vào để tăng độ chắc cho cá khi chiên.
- Bột chiên giòn hoặc bột năng trộn vào cá rồi đem chiên ngập dầu cho đến khi vàng giòn.
- Xương cá xay nát, lọc lấy nước cốt, sau đó ninh cùng với đầu cá và xương bay để tạo độ ngọt cho nước dùng. Nêm nếm gia vị vừa ăn, cho giấm bỗng vào nồi khi gần ăn.
- Bún chần qua nước sôi, xếp rau cần, cá rán, thêm cà chua và hành lá. Chan nước dùng nóng lên và thưởng thức.
Cách Làm Bún Cá Chấm Tại Nhà Ngon Như Ngoài Hàng
Nguyên Liệu
1. Phần cá rán:
- 1 kg cá rô phi hoặc cá chép
- 2 thìa cơm bột chiên giòn
- 1 thìa cà phê muối
- 1 thìa cà phê bột ngọt
- 1 thìa cà phê hạt tiêu
- 1 củ nghệ tươi nhỏ
- 1 thìa cơm mỡ nước
2. Nước Dùng:
- 1 bộ xương cá + đầu cá
- 500g xương bay
- 2,5 lít nước
- 2 củ hành tây
- 3-4 quả cà chua
- 1/2 quả dứa
- Hành lá, thìa là
Cách Làm
- Làm sạch xương, ninh với nước đủ khoảng 4 tiếng. Sau đó cho hành tây nướng vào ninh cùng để tạo hương vị.
- Làm sạch cá, ướp với nghệ, muối, hạt tiêu và bột ngọt. Sau đó, chiên cá cho đến khi vàng giòn.
- Cà chua và dứa xào thơm rồi cho vào nồi nước dùng. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
- Xếp bún, cá chiên, nước dùng cùng rau sống. Chấm cá với nước mắm chua ngọt.
Cách Nấu Bún Cá Nha Trang Ngon Đúng Chuẩn
Nguyên Liệu
- 1,5 kg cá thu tươi
- 150g mỡ gáy thái hạt lựu
- 1/2 quả dứa
- 4 củ hành tím
- 2 củ gừng
Cách Làm
- Rửa sạch cá thu, lọc lấy thịt và giữ lại xương để nấu nước dùng.
- Ninh xương cá với hành tím, gừng và đường phèn cho đến khi nước dùng trong và ngọt.
- Thịt cá trộn với mỡ gáy, nêm nếm gia vị và đem hấp chín.
- Xếp bún và các nguyên liệu lên, chan nước dùng và thêm chả cá lên trên.
Cách Nấu Bún Cá Cay Hải Phòng Thơm Ngon Lạ Miệng
Nguyên Liệu
- 1 kg cá rô phi hoặc cá điêu hồng
- 2 thìa cơm bột chiên giòn
- 3-4 quả cà chua
- 1/2 quả dứa
Cách Làm
- Ninh xương cá, thêm cà chua vào ninh cùng để tạo màu và vị ngọt.
- Chiên cá với củ nghệ để tạo màu sắc và hương vị hấp dẫn.
- Xếp bún, cá, nước dùng và các loại rau sống ăn kèm.
Cách Nấu Bún Cá Rô Đồng Chuẩn Vị Hải Dương
Nguyên Liệu
- Cá rô đồng
- Rau cải canh
- Cà chua
- Gừng
Cách Làm
- Làm sạch cá, luộc vừa chín tới rồi xào với gừng và hành khô.
- Đổ nước dùng vào nồi với cà chua xào chín.
- Xếp bún, cá và rau cải canh, chan nước dùng nóng lên.
Kết Luận
Bún cá là món ăn không chỉ ngon mà còn mang trong mình nhiều giá trị văn hóa của người Việt. Với 5 công thức nấu bún cá đơn giản mà mình đã chia sẻ, hy vọng bạn có thể tự tay chế biến những bát bún cá thơm ngon cho gia đình mình. Hãy trải nghiệm và khám phá hương vị của món ăn này để làm phong phú thêm bữa ăn hàng ngày nhé!