Cách Luộc Gà Ngon Để Có Món Ăn Thơm Ngon, Đầy Hấp Dẫn
Luộc gà là một trong những món ăn truyền thống và được yêu thích tại Việt Nam. Tuy đơn giản nhưng để có được một nồi gà luộc ngon, chắc thịt và thơm phức không phải ai cũng biết. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn chi tiết cách luộc gà ngon, từ khâu chọn gà cho đến cách chế biến, giúp bạn có được món ăn hoàn hảo cho gia đình.
1. Cách chọn gà ngon, chắc thịt, thơm
Để có được một con gà luộc ngon, bước chọn gà rất quan trọng. Thông thường, nên chọn gà ta có trọng lượng khoảng từ 1.5 kg đến 2 kg là ổn. Nếu bạn chọn gà quá to, khi luộc gà sẽ bị nứt. Nếu không có thời gian làm gà còn sống, bạn có thể chọn mua gà đã được làm sẵn và chú ý tới những điểm sau:
- Một con gà ngon sẽ có thân gà nhỏ gọn, săn chắc, ức nhỏ.
- Da gà ta vàng óng, có chỗ vàng đậm như cánh, ức, lưng. Da gà không bị thâm tím, tím tái, không có các đốm đen, thâm tím, nổi nốt.
- Nếu da gà dai, vàng óng đều, mỡ gà lại trắng, chứng tỏ gà bị tẩm thuốc vàng.
- Thịt gà săn chắc, tươi, không có mùi hôi, mùi ôi, mùi thuốc kháng sinh.
- Dùng tay ấn vào mình gà, lườn gà hoặc đùi để kiểm tra. Nếu thịt săn chắc là gà ngon, còn nếu thịt nhão, trơn, biến dạng, bị lõm kiểu phù nhiều nước, chứng tỏ gà bị tiêm thuốc nước, đôi khi còn bị pha lẫn hàn the vào. Điều này cần tuyệt đối không mua gà này, để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe.
2. Chọn nồi luộc gà phù hợp
Nồi luộc gà cũng là một yếu tố quan trọng. Bạn nên chọn loại nồi có chiều cao và chiều rộng tương đương với con gà. Thông thường, gà từ 1.5 - 2 kg nên chọn nồi với đường kính khoảng 28 cm là vừa phải.
Luộc gà trong nồi quá to thì gà sẽ bị teo lại không đẹp nữa. Còn nếu luộc gà trong nồi quá nhỏ thì gà sẽ không chín đều được, ảnh hưởng đến hương vị và độ ngon của thịt gà.
3. Cách luộc gà ngon
Khi đã chọn được gà và nồi phù hợp, bước tiếp theo là luộc gà. Dưới đây là quy trình chi tiết để bạn có thể thực hiện:
- Trước khi luộc, bạn nên dùng tăm hoặc chỉ để cố định đầu gà vào thân gà, giúp gà không bị bung ra trong quá trình luộc.
- Cho gà vào nồi và đổ nước lạnh ngập hơn gà rồi luộc ở lửa to.
- Khi nước sôi, hạ nhỏ lửa và luộc thêm trong khoảng 10 phút. Lưu ý trong giai đoạn này, không được đậy nắp nồi khi luộc để giữ cho gà không bị nứt da.
- Sau khoảng 10 phút, tắt bếp rồi đậy nắp nồi lại trong khoảng 20 phút nữa. Gà sẽ chín đều và giữ được độ ngọt tự nhiên.
- Tùy thuộc vào độ lớn của gà, bạn có thể điều chỉnh thời gian luộc lại cho phù hợp. Nếu gà quá lớn, bạn có thể luộc thêm 5 - 20 phút. Gà nhỏ thì giảm thời gian lại thêm 5 phút.
- Trong quá trình luộc, bạn có thể cho thêm vài lát gừng hoặc vài đầu hành lá vào nồi để tăng thêm hương vị cho gà.
4. Cách luộc gà bằng nồi cơm điện
Nếu bạn không có nồi luộc gà, nồi cơm điện cũng là một lựa chọn tiện lợi. Dưới đây là cách thực hiện:
- Chuẩn bị nguyên liệu gồm: gừng, củ hành lá, một ít muối.
- Cho nước lạnh vào nồi cơm điện khoảng 6 - 8cm, không cần phải ngập gà.
- Cắm điện, nhấn nút nấu đến khi nước sôi thì cho hành, gừng, muối vào.
- Khi nước sôi, cho gà vào và nhấn nút nấu (Cook) tiếp tục thêm khoảng 10 phút nữa.
- Chuyển sang chế độ hâm (Warm) và để khoảng 20 phút để gà được chín đều.
- Khi thấy nước không còn hồng ứa ra khi xiên đũa vào phần thịt dày của gà thì gà đã chín. Vớt ra và nhúng vào nồi nước lạnh.
- Cuối cùng, quét mỡ gà trộn bột nghệ lên phần da gà để có lớp da vàng tươi.
5. Cách giữ cho gà dai ngon, đẹp mắt
Sau khi hết thời gian luộc, các bạn vớt gà ra và cho vào 1 tô nước lớn, thêm vào đá viên. Đợi khi gà nguội hẳn thì vớt gà ra và để cho ráo nước. Cách này sẽ giúp thịt gà săn chắc và dai hơn, đồng thời màu sắc cũng tươi ngon, bắt mắt hơn!
Cuối cùng, bạn lấy 1 củ nghệ, giã dập rồi trộn với 1 ít nước luộc gà, phết đều lên phần da gà để có màu vàng óng đẹp mắt, hấp dẫn hơn khi trình bày trên bàn ăn.
Kết luận
Hy vọng với những mẹo nhỏ trên, bạn sẽ có thể luộc gà thành công và có món ăn thơm ngon nhất cho gia đình mình. Nếu bạn còn có mẹo luộc gà ngon nào khác nữa, hãy chia sẻ với chúng tôi ở ô comment bên dưới nhé!
Tham khảo một số nồi luộc gà bền đẹp tại Điện máy XANH
Xem ngay các mẫu nồi đang giảm giá sốc tại đây!
Các yếu tố quan trọng khác trong cách luộc gà
Ngoài những bước hướng dẫn cụ thể ở trên, bạn cũng nên chú ý đến một số yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến chất lượng của món gà luộc như:
- Thời gian luộc: Thời gian luộc sẽ phụ thuộc vào kích thước và trọng lượng của gà. Đối với gà nhỏ hơn 1.5 kg, bạn có thể rút ngắn thời gian luộc, ngược lại, gà lớn hơn 2 kg thì cần tăng thời gian để đảm bảo chín đều.
- Nước luộc: Nước luộc cũng đóng vai trò quan trọng trong việc tạo hương vị cho gà. Nếu có thể, hãy sử dụng nước luộc gà để làm nước dùng cho các món ăn khác.
- Cách trình bày: Cách bạn trình bày món gà luộc cũng rất quan trọng. Bạn có thể kết hợp với các loại rau sống, nước chấm, gừng, hành để tạo nên một bữa ăn hấp dẫn.
Chúc bạn thành công với món gà luộc thơm ngon và bổ dưỡng cho gia đình!