Trà bí đao – Món uống quen thuộc với sức khỏe tuyệt vời
Từ bao lâu nay, trà bí đao đã trở thành món thức uống quen thuộc, lành tính và rất tốt cho sức khỏe. Không những thế, cách nấu trà bí đao cũng đặc biệt đơn giản, dễ làm và dễ nhớ. Trong bài viết dưới đây, Pharmacity sẽ hướng dẫn bạn tất tần tật các bước nấu trà bí đao ngon - bổ - rẻ và các lưu ý quan trọng cần nhớ khi sử dụng. Hãy tìm hiểu ngay!
Trà bí đao có tác dụng gì?
Nhờ vào sự kết hợp hài hòa giữa các nguyên liệu giàu chất dinh dưỡng, trà bí đao mang đến các lợi ích sức khỏe ấn tượng. Cụ thể như:
- Giúp giảm cân hiệu quả: Với chiết xuất bí đao trong trà, dễ dàng tạo cảm giác no lâu, ức chế cảm giác thèm ăn trong vòng 7 giờ. Bởi vậy mà trà bí đao giúp người uống tiêu thụ ít thực phẩm và hỗ trợ quá trình giảm cân hiệu quả hơn.
- Giảm stress, xoa dịu thần kinh: Chiết xuất bí đao còn được các nghiên cứu khoa học chứng minh có khả năng giải tỏa cơn stress, trầm cảm và lo âu.
- Làm đẹp da: Trà bí đao thường có chứa nước, vitamin, khoáng chất thiết yếu và chất chống oxy hóa tốt cho sức khỏe. Nhờ đó mà thức uống này sẽ giúp cho làn da khỏe mạnh, mịn màng, giảm mụn và thâm.
- Giải độc gan và thận: Là một trong các loại nước uống detox hiệu quả trong việc thanh lọc thận và gan. Nó giúp cân bằng huyết áp và đào thải độc tố qua đường tiết niệu.
- Giải nhiệt ngày nóng: Với tính chất thanh mát, trà bí đao là món nước giải khát tuyệt vời cho những ngày nóng bức.
- Tốt cho hệ tiêu hóa: Chứa một lượng lớn chất xơ hòa tan và không hòa tan, trà bí đao nguyên chất thường xuyên sẽ rất tốt cho hệ tiêu hóa.
4 Cách Nấu Trà Bí Đao Đơn Giản
Công dụng thì rất nhiều nhưng cách nấu trà bí đao tại nhà lại vô cùng đơn giản. Dưới đây, Pharmacity sẽ hướng dẫn bạn 4 cách nấu trà bí đao phổ biến nhất.
1. Cách nấu trà bí đao truyền thống
Nguyên liệu
Để nấu món trà này, chúng ta sẽ cần có các nguyên liệu sau:
- Bí đao: 0,5 đến 1 kg.
- Lá dứa: 1 đến 2 lá.
- Ngò già: 1 đến 2 lá.
- Thục địa: 100g.
- Đường phèn: 100g.
- Muối: 10g.
Chi tiết cách chế biến
- Bước 1: Sơ chế bí đao. Rửa sạch, cắt bí đao thành các khoanh mỏng và đều nhau, không cần phải gọt vỏ. Đối với món này, bạn nên chọn bí đao xanh già để nấu nước được ngọt và thơm hơn.
- Bước 2: Nấu trà bí đao. Cho 3 lít nước sạch vào nồi, thêm bí đã sơ chế và thục địa rồi bắt lửa vừa. Hầm cho đến khi bí gần chín thì cho thêm lá dứa, ngò già và đường phèn vào, tiếp tục đun với lửa nhỏ. Dùng dụng cụ như đũa hay vá để ép hết nước từ bí ra.
- Bước 3: Lọc nước bí đao. Khi nước đã chuyển màu nâu nhạt và có mùi thơm thì tắt bếp. Dùng rây lọc nước và bỏ đi các phần cặn bên dưới nồi. Bạn có thể thêm một ít muối khi nước còn nóng để tăng hương vị cho trà.
- Bước 4: Thành phẩm. Cho trà bí đao đã nấu vào ly, thêm một ít đá là bạn đã hoàn thành món trà bí đao tại nhà. Bạn cũng có thể điều chỉnh độ ngọt bằng cách thêm đường cho vừa miệng.
2. Cách nấu trà bí đao hạt chia
Phương pháp nấu trà bí đao hạt chia cũng gần giống như cách nấu trà bí đao truyền thống nhưng được bổ sung thêm một ít hạt chia, giúp trà trở nên ngon lành và bổ dưỡng hơn.
Nguyên liệu
- Bí đao: 2 kg.
- Thục địa: 20g.
- Lá dứa: 10 lá.
- Mía lau: 4 khúc.
- Hạt chia: 4 muỗng cà phê.
- Đường phèn: 60g.
- Muối hồng: ½ muỗng cà phê.
Chi tiết cách chế biến
- Bước 1: Sơ chế bí đao. Rửa sạch và cắt bí thành từng khúc dày 4cm. Dùng muỗng bỏ ruột bên trong để nước sâm không bị chua.
- Bước 2: Nấu trà bí đao. Lót mía lau vào đáy nồi, cho bí đao lên trên, thêm thục địa, muối hồng, 4 lít nước sạch và đậy nắp nồi lại. Hầm trong khoảng 1 tiếng, sau đó cho thêm lá dứa và đường phèn, tiếp tục nấu trong 10 phút.
- Bước 3: Ngâm hạt chia. Cho khoảng 200ml nước sạch, 4 muỗng cà phê hạt chia vào ly. Đợi khoảng 3 phút cho hạt chia nở đều.
- Bước 4: Hoàn thành. Sau khi nấu xong, lọc nước và bỏ đi phần cặn bên dưới. Cuối cùng, cho nước ra ly, thêm đá và hạt chia vào là đã có một ly trà bí đao hạt chia mát lạnh.
3. Cách nấu trà bí đao với la hán quả
Cách nấu trà bí đao với la hán quả sẽ giúp cho món trà thêm thơm ngon và bổ dưỡng.
Nguyên liệu
- Bí đao: 0,5 - 1kg.
- Mía: 1 khúc.
- Lá dứa: 10 lá.
- Thục địa: 10g.
- La hán quả: ⅓ quả.
- Đường phèn: 100g.
Chi tiết cách chế biến
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu. Rửa sạch bí đao và cắt khúc nhỏ dày khoảng 2cm. Mía thì rửa sạch và cắt khúc dài vừa. La hán quả và thục địa bóp thành các miếng nhỏ.
- Bước 2: Nấu trà bí đao. Đun sôi 3 lít nước sạch, sau đó cho tất cả nguyên liệu vào, hầm với lửa nhỏ trong 1 đến 1 tiếng rưỡi. Thêm lá dứa vào khoảng cuối để tăng hương thơm.
- Bước 3: Hoàn thành. Đợi hầm thêm 30 phút nữa thì tắt bếp, lọc lấy phần nước và bỏ đi cặn. Cho trà ra ly, thêm đường và đá là đã hoàn thành ly trà bí đao với la hán quả.
4. Cách nấu trà bí đao khô
Cách nấu trà bí đao khô cũng rất đơn giản và sẽ mang đến hương vị đặc trưng riêng.
Nguyên liệu
- Bí đao: 1 trái.
- Lá dứa: 6 nhánh.
- Đường phèn: 100g.
Bạn có thể bổ sung thêm hạt chia và la hán quả nếu muốn.
Chi tiết cách chế biến
- Bước 1: Sơ chế bí đao. Rửa sạch, thái lát mỏng và phơi khô ngoài nắng khoảng 2 ngày. Nếu trời không đủ nắng, có thể phơi thêm 1 ngày nữa.
- Bước 2: Rang bí đao khô. Cho bí đao đã phơi khô vào chảo, rang đều tay với lửa nhỏ trong khoảng 3 phút cho đến khi bí có màu vàng nhạt và mùi thơm.
- Bước 3: Nấu trà bí đao. Chuẩn bị nồi, đổ vào đó 2,5 lít nước sạch, cho bí đao đã rang và lá dứa vào, đậy nắp, chỉnh lửa vừa và hầm trong vòng 1 đến 1 tiếng rưỡi.
- Bước 4: Hoàn thành. Nấu xong, lọc lấy nước trà và bỏ đi phần cặn. Thêm đường phèn vào khuấy đều là bạn đã hoàn thành món trà bí đao khô.
Hướng Dẫn Cách Bảo Quản Trà Bí Đao
Cách bảo quản trà bí đao rất đơn giản. Sau khi nấu xong, phần trà không dùng ngay, bạn nên cho vào hũ thủy tinh hoặc bình nước có nắp đậy. Đậy kín nắp và cho vào ngăn mát tủ lạnh, trà bí đao có thể bảo quản trong vòng 3 - 4 ngày.
Những Điều Cần Lưu Ý Khi Uống Trà Bí Đao
Dù trà bí đao có rất nhiều công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe nhưng khi sử dụng cũng cần lưu ý những điều sau:
- Người cơ địa lạnh hạn chế sử dụng: Trà bí đao có tính hàn cao, nên với những người có cơ địa lạnh thì không nên uống nhiều trong lần đầu. Chỉ nên dùng với liều lượng nhỏ và tăng dần.
- Tránh uống trà bí đao khi sức khỏe không tốt: Đặc biệt là các trường hợp bị chướng bụng, tiêu chảy hay đầy hơi, nên hạn chế uống trà bí đao.
- Nên uống trà bí đao tự làm tại nhà: Không nên sử dụng các loại trà bí đao đóng lon, thường chứa nhiều đường và ít dưỡng chất.
- Không lạm dụng nước bí đao: Nên xem bí đao như một loại rau củ, là món phụ bổ sung dinh dưỡng, không nên dùng thay thế cho nước lọc. Không uống quá 2 - 3 lần mỗi tuần.
- Phải nấu chín kỹ bí đao trước khi uống: Bởi vì bí đao sống có chứa tính xà phòng cao, chỉ nên dùng nước bí đao khi đã nấu chín kỹ.
Kết Luận
Hy vọng rằng các thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về cách nấu trà bí đao và lợi ích mà nó mang lại. Hãy tự tay chế biến cho mình những ly trà bí đao ngon lành, bổ dưỡng và chia sẻ cho người thân, bạn bè. Tiếp tục theo dõi Pharmacity để cập nhật thêm nhiều kiến thức bổ ích về sức khỏe khác nhé!
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Xin lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Độc giả vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể và chính xác nhất.
Bạn có thể xem thêm:
- Trà trái cây: 7 lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe & chi tiết cách làm
- Khám phá 8 công dụng của bí đao đối với sức khỏe và làn da của bạn
- Giấm táo: Bí quyết giảm cân và tăng cường sức khỏe hiệu quả
- Ăn sữa chua có béo không? 1 hộp sữa chua bao nhiêu calo?