Miền Tây Nam Bộ được biết đến với những dòng sông hiền hòa, đất đai phì nhiêu và nền ăn hóa ẩm thực phong phú. Trong đó, những món ăn mang hương vị đậm đà đất Phương Nam luôn có sức hút đặc biệt. Bài viết này sẽ dẫn bạn khám phá 3 món ăn đặc sắc: Món nui, ốc móng tay, và Pịa đồng lại hương vị Pịa tây Bắc.
Món Nui - Biến tấu hấp dẫn với đầy sắc vị địa phương
Nui là một nguyên liệu thường gắn liền với nền văn hóa Phương Tây. Tuy nhiên, ở miền Tây Nam Bộ, món nui được biến tấu để mang hương vị đậm chất địa phương, tô điểm bởi những loại nguyên liệu tươi ngon từ ruộng đồng và đàm vĩnh.
Cách nấu nui rất đơn giản, dưới đây là hướng dẫn:
Nguyên liệu:
- 200g nui (nui nhỏ hoặc nui ống)
- 200g thịt heo (hoặc gà, bò, tùy chọn)
- 1 củ hành tây
- 1 củ cà rốt
- 2 quả cà chua
- 2-3 tép tỏi
- 1 ít rau thơm (húng quế, ngò)
- Gia vị: muối, tiêu, đường, nước mắm, dầu ăn
Cách làm:
- Luộc nui:
- Đun sôi nước trong nồi, cho một chút muối vào nước rồi cho nui vào luộc theo hướng dẫn trên bao bì (thường khoảng 7-10 phút). Sau khi nui chín, vớt ra, xả nước lạnh để nui không dính lại với nhau.
- Chuẩn bị nguyên liệu:
- Thịt heo rửa sạch, thái nhỏ hoặc băm nhuyễn.
- Cà rốt gọt vỏ, thái lát mỏng hoặc sợi nhỏ.
- Hành tây, cà chua thái hạt lựu.
- Tỏi băm nhuyễn.
- Xào nguyên liệu:
- Làm nóng chảo, cho một ít dầu ăn vào. Cho tỏi băm vào phi thơm, sau đó cho thịt vào xào cho đến khi thịt săn lại.
- Tiếp theo, cho hành tây vào xào cùng, rồi cho cà chua và cà rốt vào xào thêm khoảng 5 phút.
- Nêm gia vị: muối, tiêu, đường và nước mắm theo khẩu vị.
- Nấu chung:
- Đổ nước vào chảo sao cho đủ ngập các nguyên liệu, đun sôi.
- Khi nước sôi, cho nui vào nồi, đảo đều cho nui thấm gia vị. Đun nhỏ lửa khoảng 5-10 phút để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.
- Hoàn thành và thưởng thức:
- Múc món nui ra tô, rắc rau thơm lên trên để tăng thêm hương vị.
- Món nui này có thể ăn kèm với chút tương ớt hoặc chanh tùy thích.
Ốc móng tay - Món ăn ngon tốt cho sức khỏe
Ốc móng tay là một món ăn ngon, dễ chế biến và thường được dùng trong các bữa ăn gia đình hoặc tiệc. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa biết ốc móng tay làm gì ngon. Dưới đây là cách nấu ốc móng tay hấp gừng sả, một món ăn rất phổ biến và hấp dẫn.
Nguyên liệu:
- 500g ốc móng tay
- 1-2 cây sả
- 1 củ gừng tươi
- 2-3 tép tỏi
- 1 trái ớt (tuỳ chọn)
- 1-2 muỗng canh nước mắm
- 1 muỗng canh đường
- 1 muỗng canh hạt nêm
- Rau thơm (ngò, húng quế)
- Một ít muối
Cách làm:
- Sơ chế ốc móng tay:
- Rửa ốc móng tay dưới nước sạch. Ngâm ốc trong nước vo gạo hoặc nước muối khoảng 30 phút để ốc nhả bùn, sau đó rửa sạch lại.
- Nếu ốc có vỏ bám bẩn, bạn có thể dùng bàn chải chà sạch.
- Chuẩn bị gia vị:
- Gừng rửa sạch, cạo vỏ rồi thái lát mỏng hoặc đập dập.
- Sả rửa sạch, đập dập rồi cắt thành khúc.
- Tỏi băm nhuyễn, ớt thái lát mỏng (nếu muốn món ăn có chút cay).
- Hấp ốc:
- Đun sôi một nồi nước, cho sả, gừng, tỏi vào nồi nước sôi để tạo hương thơm.
- Sau đó, cho ốc vào hấp khoảng 10-15 phút cho đến khi ốc mở miệng.
- Nếu ốc chưa mở, có thể tiếp tục hấp thêm một chút, nhưng đừng để quá lâu vì ốc sẽ bị dai.
- Nêm gia vị:
- Khi ốc đã mở miệng, cho ốc ra đĩa. Nêm nước mắm, đường, hạt nêm vào nước hấp ốc (nếu có), khuấy đều để gia vị hòa tan.
- Đổ nước gia vị lên ốc, rắc rau thơm lên trên để tăng hương vị.
- Thưởng thức:
- Món ốc móng tay hấp gừng sả có thể ăn ngay, chấm với muối tiêu chanh hoặc nước mắm chua ngọt.
Mẹo:
- Bạn có thể thêm một chút ớt bột hoặc tiêu xay để món ăn thêm phần hấp dẫn và đậm đà.
- Ngoài cách hấp, ốc móng tay cũng có thể xào tỏi ớt, hoặc làm nước lèo với cà chua và rau thơm để tăng thêm sự phong phú cho món ăn.
Pịa Tây Bắc - Món ăn đặc sản từ núi rừng Tây Bắc
Pịa (hoặc "pía") là món ăn đặc sản được nhiều người yêu thích, đặc biệt là ở các tỉnh miền Trung và miền Tây Việt Nam. Đây là món ăn được chế biến từ bộ lòng của động vật (thường là bò, dê, hoặc heo), có hương vị đặc trưng, béo ngậy và hấp dẫn. Dưới đây là cách nấu pịa tây bắc ngon theo phong cách miền Trung.
Nguyên liệu:
- 500g pịa bò (hoặc dê, heo tùy sở thích)
- 1 củ hành tây
- 2-3 củ tỏi
- 1 củ gừng
- 2-3 quả ớt
- 1 quả cà chua (tuỳ chọn)
- 2 muỗng canh nước mắm
- 1 muỗng canh đường
- 1 muỗng canh hạt nêm
- 1 ít gia vị (tiêu, ớt bột, ngũ vị hương, hoặc gia vị nấu pịa có sẵn)
- Một ít rau ngò rí, hành lá
Cách làm:
- Sơ chế pịa:
- Pịa sau khi mua về, bạn cần rửa sạch và loại bỏ những phần bẩn, nếu có. Sau đó, bạn nên ngâm pịa vào nước muối pha loãng khoảng 15-20 phút để giảm mùi tanh, rồi rửa sạch lại với nước.
- Pịa có thể cắt thành từng miếng vừa ăn, tùy vào sở thích.
- Sơ chế gia vị:
- Tỏi băm nhỏ.
- Gừng gọt vỏ và đập dập hoặc thái lát.
- Hành tây thái mỏng.
- Cà chua rửa sạch và thái hạt lựu.
- Ớt thái lát mỏng (nếu thích cay).
- Nấu pịa:
- Đun nóng một chút dầu ăn trong nồi, cho tỏi và gừng vào phi thơm.
- Sau đó, cho hành tây vào xào cho mềm.
- Cho cà chua vào xào chung, nếu cà chua chín mềm và ra nước, bạn có thể cho pịa vào nồi xào cùng.
- Nêm gia vị: nước mắm, đường, hạt nêm, tiêu, ớt bột và gia vị nấu pịa (nếu có). Bạn có thể thêm một ít ngũ vị hương hoặc gia vị đặc trưng để món ăn thêm đậm đà.
- Sau khi gia vị đã thấm vào pịa, thêm nước vừa đủ để nấu, đun sôi. Hạ lửa và ninh nhỏ lửa trong khoảng 30-40 phút để pịa chín mềm, thấm gia vị.
- Hoàn thành và thưởng thức:
- Khi pịa đã chín mềm, bạn có thể nếm lại gia vị xem có cần thêm nước mắm, đường, hay hạt nêm hay không.
- Món pịa sẽ ngon hơn nếu ăn kèm với cơm trắng hoặc bún. Bạn có thể rắc thêm rau ngò, hành lá lên trên để tăng hương vị.
Mẹo:
- Để món pịa ngon, bạn cần phải ninh pịa lâu một chút để cho pịa mềm và thấm gia vị.
- Nếu bạn không thích quá nhiều dầu mỡ, có thể vớt phần mỡ ra trong quá trình nấu hoặc dùng nước dùng thay vì chiên mỡ trước.
Ba món ăn pịa, nui, và ốc móng tay đều có hương vị đặc trưng và cách chế biến riêng, mang lại sự phong phú và đa dạng cho bữa ăn. Cả ba món đều có những đặc điểm riêng, giúp bạn có thêm nhiều lựa chọn phong phú cho bữa ăn của mình. Nếu có cơ hội bạn hãy thử nhé!