Nếu bạn đang tìm kiếm một món ăn truyền thống Việt Nam, thì bún riêu cua đồng chính là một lựa chọn tuyệt vời. Với nước dùng thơm ngọt, riêu cua béo ngậy và sự kết hợp tinh tế của nhiều nguyên liệu khác, món bún này chắc chắn sẽ đem lại cho bạn một trải nghiệm ẩm thực khó quên. Dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết
cách nấu bún riêu cua đồng từ A - Z để bạn có thể thực hiện ngay tại nhà.
Giá Trị Dinh Dưỡng Của Cua Đồng
Trước khi bắt tay vào thực hiện món bún riêu, hãy cùng tìm hiểu về giá trị dinh dưỡng của cua đồng. Trong 100g cua đồng (bỏ mai, yếm) có chứa:
- 74.4g nước
- 12.3g protid
- 3.3g lipid
- 2g glucid
- 89kcal năng lượng
- 430mg photpho
- 4.7mg sắt
- Vitamin B1, B2, PP
Đặc biệt, cua đồng chứa lượng canxi rất cao, lên đến 5.040mg trong 100g. Cua đồng cũng cung cấp 8/10 loại axit amin cần thiết cho cơ thể, bao gồm lysine, methionine, valine, leucine, isoleucine, phenylalanine, threonine và tryptophan.
Nguyên Liệu Cần Chuẩn Bị
Để có một tô bún riêu cua đồng thơm ngon, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- 1kg cua đồng
- 50g tôm khô
- 500g huyết heo đã hấp
- 300g đậu hũ chiên (miếng vuông nhỏ)
- 4 quả trứng vịt
- 5 trái cà chua
- 2 muỗng cà phê tỏi xay
- 2 muỗng cà phê hành tím xay
- 10g hành lá
- Rau sống ăn kèm: xà lách, giá đỗ, rau muống bào, rau kinh giới
- Gia vị: muối, đường, bột ngọt, mắm tôm, hạt nêm, dầu màu điều
Các Bước Thực Hiện
1. Sơ Chế Cua Và Các Nguyên Liệu Khác
- Cà chua: Rửa sạch, cắt múi cau lớn.
- Hành lá: Rửa sạch, cắt nhỏ.
- Huyết heo: Cắt miếng vừa ăn, rửa qua nước nóng.
- Tôm khô: Ngâm nước cho nở mềm, rửa sạch, để ráo, giã nhuyễn. Sau đó cho 2 quả trứng vịt vào trộn đều với tôm khô.
- Cua đồng: Rửa sạch, tách mai riêng, bỏ yếm, xay nhuyễn. Phần gạch cua được lấy để riêng.
2. Chế Biến Riêu Cua
- Ngâm cua: Cua đồng đã xay nhuyễn đem đi ngâm với 3 lít nước lạnh trong khoảng 15 phút, thêm 1 muỗng cà phê muối và khuấy đều.
- Lọc nước cua: Sau đó, lọc phần nước cua này qua rây để lấy nước, bỏ xác. Nêm vào nước cua đã lọc 3 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng mắm tôm và ½ muỗng cà phê bột ngọt, khuấy đều.
- Đun sôi: Đun sôi nước cua, khi riêu cua nổi lên, vớt ra tô và lọc bỏ nước. Trộn cho riêu tơi ra, thêm 2 trứng vịt và 1 muỗng canh hành lá, sau đó cho phần gạch cua đã xào lên trên.
3. Nấu Nước Dùng Bún Riêu
- Nấu nước dùng: Sau khi đã vớt hết lớp riêu cua nổi lên, đổ cà chua đã xào vào nồi nước. Nêm gia vị gồm: 2 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường và ½ muỗng cà phê bột ngọt. Kiểm tra và nêm nếm lại cho vừa khẩu vị.
- Thêm huyết và đậu hũ: Cho huyết, đậu hũ vào nước dùng, đợi sôi lại thì tắt bếp.
4. Trình Bày Và Thưởng Thức Món Ăn
- Chuẩn bị tô bún: Cho bún ra tô, múc riêu, chan nước dùng cùng cà chua, huyết, đậu hũ vào, rắc hành lá lên trên.
- Thưởng thức: Thêm chanh, mắm tôm và ớt xay, trộn đều với rau sống rồi thưởng thức.
Một Số Lưu Ý Và Bí Quyết Nấu Bún Riêu Cua Đồng Ngon
Cách Chọn Cua Ngon
- Chọn những con cua có mai sáng, cứng và trơn.
- Kiểm tra yếm cua: nếu ấn vào yếm thấy không lún thì cua chắc thịt. Nếu yếm lún sâu, cua có thể đã bị ốp.
- Không mua cua vào giữa tháng âm lịch vì cua sẽ yếu, trong khi đầu và cuối tháng là thời điểm cua béo, ngon hơn.
Bún Riêu Cua Ăn Kèm Với Gì Ngon?
- Ngoài nước dùng và riêu cua, có thể thêm cà chua, huyết, đậu hũ, chả lụa, chả tôm, xương heo, ốc...
- Gia vị ăn kèm bao gồm chanh, hành lá, hành phi, ớt xay, mắm tôm, nước me…
- Rau ăn kèm không thể thiếu rau muống bào, kinh giới, giá đỗ, rau muống và rau thơm.
Học Nhanh Cách Nấu Bún Riêu Không Cần Cua (Dùng Loại Đóng Hộp)
Nguyên Liệu
- 1.2kg giò heo (hoặc xương heo)
- 5 trứng gà
- 40g tôm khô
- 120g hành tím
- 40g tỏi
- 15g gừng
- 350g thịt heo xay
- 500g cà chua
- 3 muỗng canh xốt cà chua
- 5 cọng hành lá
- 300g tàu hũ chiên
- 3 trái ớt hiểm
- 1 trái chanh
- Bún tươi
- 100g gia vị bún riêu cua đóng hộp
- 100g gạch cua nấu bún riêu đóng hộp
- Gia vị: bột ngọt, đường, mắm tôm, hạt nêm, đường phèn, dầu màu điều, tiêu, nước mắm
- Rau ăn kèm: rau muống bào, giá đỗ, húng quế, tía tô, kinh giới…
Các Bước Thực Hiện
- Hầm giò heo: Rửa sạch giò heo, cho vào nồi nước sôi với hành tím và gừng, sau đó rửa lại và hầm trong 1h30 để giò mềm.
- Chuẩn bị tôm khô: Ngâm tôm khô và xay nhuyễn.
- Nướng hành tím: Nướng hành tím và thêm vào nồi nước hầm giò.
- Nấu nước dùng: Kết hợp nguyên liệu và nêm gia vị sao cho vừa ăn.
- Hấp riêu: Hấp hỗn hợp đã chuẩn bị và cho vào nồi nước dùng.
Với hai cách nấu bún riêu cua trên, bạn đã có thể tự tin trổ tài nấu nướng. Đừng quên chú ý đến khâu nấu nước dùng và làm riêu để có món bún riêu hoàn hảo nhất.
Nếu bạn muốn học thêm những bí quyết nấu bún riêu hoặc các món bún khác từ đầu bếp chuyên nghiệp, hãy để lại thông tin của bạn để được tư vấn chi tiết hơn!