Bún ốc là món ăn mang đầy đủ nét đặc trưng của ẩm thực Bắc Bộ. Cách nấu bún ốc tuy đơn giản nhưng nếu không biết nêm nếm gia vị, bạn khó có thể làm chiều lòng người thưởng thức. Hãy cùng theo dõi công thức dưới đây nếu như bạn muốn có ngay những phần bún ốc ngon.
Bún Ốc - Món Ăn Đặc Sản Miền Bắc
Bún ốc là một trong những món đặc sản dân dã của người Hà Nội nói riêng và người miền Bắc nói chung. Với những nguyên liệu dân dã, phổ biến, bún ốc mang đến vị ngon rất đặc biệt. Nước dùng trong, đậm đà với vị ngọt của xương ống, mùi thơm của ốc, vị chua nhẹ của giấm bỗng cùng các loại rau ăn kèm sẽ làm hài lòng bạn.
Nguyên Liệu Cần Chuẩn Bị Cho Món Bún Ốc
- Xương ống: 1kg
- Ốc bươu: 2kg
- Cà chua: 6 quả
- Rau tía tô: 100g
- Hành lá: 100g
- Giấm bỗng: 250ml
- Hành tím: 5 củ (bóc vỏ, rửa sạch)
- Hành tím cắt lát: 100g
- Ớt khô: 2 muỗng
- Bún tươi
- Rau sống ăn kèm: rau muống bào, hoa chuối, kinh giới, xà lách, giá đỗ, rau mùi, rau húng…
- Gia vị: dầu ăn, dầu màu điều, đường phèn, hạt nêm, muối, nước mắm, mắm tôm.
Cách Nấu Bún Ốc Ngon
Sơ Chế Nguyên Liệu
- Xương ống: Rửa sạch, chần qua nước sôi khoảng 7 phút, sau đó vớt ra và rửa sạch lại.
- Ốc: Ngâm với nước vo gạo trong khoảng 6 tiếng hoặc qua đêm, sau đó chà rửa thật sạch.
- Cà chua: 3 quả rửa sạch, cắt hạt lựu. 3 quả còn lại cắt múi cau.
- Hành lá và tía tô: Rửa sạch, cắt nhỏ.
- Rau ăn kèm: Nhặt kỹ, rửa sạch và để ráo.
Hầm Nước Dùng
- Cho xương ống vào nồi cùng với 3 lít nước và 5 củ hành tím, bắc lên bếp hầm trong khoảng 3 - 4 tiếng. Sau đó, lọc lại lấy nước.
Luộc Ốc
- Cho ốc vào nồi nước luộc trong khoảng 3 - 4 phút hoặc khi thấy mày ốc tróc thì vớt ra. Lưu ý giữ lại phần nước luộc ốc.
Làm Ớt Chưng Ăn Bún Ốc
- Bắc chảo lên bếp, cho khoảng 2 muỗng dầu ăn vào đun nóng. Sau đó cho 50g hành tím cắt lát vào phi thơm vàng.
- Đổ vào chảo 2 muỗng canh dầu màu điều, 2 muỗng canh ớt khô và trộn đều lên. Khi ớt tỏa ra mùi thơm thì tắt bếp.
Nấu Nước Dùng Bún Ốc
- Bắc nồi lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn. Sau đó đổ 50g hành tím cắt lát vào phi thơm vàng.
- Đổ cà chua vào xào cho chín mềm và ra màu.
- Đổ phần nước hầm xương và nước luộc ốc vào nồi cà chua đã xào. Nêm vào 50g đường phèn, 3 muỗng canh hạt nêm, 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê muối.
- Đợi nước dùng sôi lên, bạn đổ từ từ 250ml giấm bỗng vào, khuấy đều. Cuối cùng cho cà chua cắt múi cau vào, nêm nếm và đun sôi trở lại rồi tắt bếp.
Trình Bày và Thưởng Thức
- Cho bún tươi ra tô, thịt ốc lên trên, chan nước dùng, thêm rau tía tô, hành lá và ăn kèm với một chút mắm tôm, ớt chưng cùng các loại rau sống.
- Bạn có thể thêm tàu hũ chiên, chả lụa để tăng thêm hương vị cho món ăn.
Mẹo và Một Số Lưu Ý Khi Nấu
- Không nên luộc ốc quá lâu, thời gian chỉ từ 3 - 4 phút để ốc không mất đi độ giòn và ngọt.
- Khi làm sa tế, bạn chú ý điều chỉnh lửa ở mức nhỏ để ớt từ từ ra mùi thơm mà không bị cháy.
- Giấm bỗng giúp cho món ăn có vị chua thanh. Nếu không có giấm bỗng, bạn có thể sử dụng giấm táo hoặc me.
- Bạn có thể thay thế ốc bươu bằng các loại ốc đồng khác.
- Lượng nước hầm xương kết hợp với nước luộc ốc bạn canh tầm 3 lít là đủ.
- Nên trụng qua bún trước khi dùng để bún thêm mềm ngon.
Cách Chọn Mua Ốc Tươi Ngon
- Chọn những con khỏe mạnh, còn sống. Để phân biệt ốc còn sống hay chết, bạn dùng tay sờ vào những con mở miệng, nếu chúng nhanh chóng khép mày lại thì là còn sống.
- Màu vỏ ốc phải đen bóng, không trầy xước hay bể. Những con ốc tươi, béo thơm thường có phần mày căng đầy, trong khi những con có mày thụt sâu vào bên trong có thể đã chết hoặc thịt không béo.
- Cuối cùng, nếu thấy có những lỗ nhỏ li ti ở phần phía dưới, thì không nên chọn vì có thể chúng đã bị nhiễm ký sinh trùng.
Cách Sơ Chế Ốc Sạch Bùn Đất
- Ngâm ốc với nước vo gạo trong khoảng 6 tiếng, sau đó mang đi rửa sạch nhiều lần. Ngoài ra, bạn cũng có thể ngâm ốc với hỗn hợp giấm và ớt trong 2 - 3 tiếng.
- Nếu không có giấm và ớt tươi, có thể thay thế bằng chanh và ớt bột. Nên ngâm ốc trong thau kim loại hoặc thả các vật dụng bằng kim loại vào khi ngâm để giúp ốc nhanh chóng nhả chất bẩn ra ngoài, tiết kiệm thời gian hơn.
Với cách nấu bún ốc được hướng dẫn ở trên, bạn chắc chắn sẽ tự tay làm được món ăn này một cách thơm ngon chuẩn vị. Nếu muốn học thêm cách nấu nhiều món bún hấp dẫn khác trong ẩm thực Việt, hãy nhanh chóng điền vào form bên dưới để được Đào Tạo Bếp Trưởng tư vấn chi tiết hơn nhé!