Bún cá ngừ là một trong những món ăn đặc sản trứ danh của Nha Trang, nổi tiếng với hương vị ngọt thanh, thơm ngon và cực kỳ bổ dưỡng. Món ăn này không chỉ đơn giản là một món ăn ngon mà còn mang theo nhiều giá trị dinh dưỡng quý báu từ cá ngừ. Trong bài viết này, Bếp Trưởng Á Âu sẽ hướng dẫn bạn chi tiết cách nấu bún cá ngừ dễ làm, chuẩn vị miền Trung và cực kỳ ngon miệng.
Nguồn Dinh Dưỡng Từ Cá Ngừ
Lợi ích sức khỏe từ cá ngừ
Cá ngừ đại dương không chỉ là một nguồn thực phẩm thơm ngon mà còn mang lại nhiều lợi ích dinh dưỡng cho sức khỏe:
- Cung cấp năng lượng: Cá ngừ chứa nhiều protein và ít chất béo, giúp đảm bảo cung cấp năng lượng cho cơ thể mà không lo tăng cân.
- Cải thiện trí nhớ: Thịt cá ngừ có hàm lượng DHA cao, rất tốt cho não bộ, giúp người dùng cải thiện trí nhớ và tăng cường khả năng tập trung.
- Ngăn ngừa thiếu máu: Những người bị thiếu máu, phụ nữ mang thai hay trẻ em cần bổ sung cá ngừ bởi nó chứa nhiều sắt và vitamin B12, rất cần thiết cho việc tạo hồng cầu.
- Bảo vệ gan: Ăn cá ngừ giúp giảm nguy cơ mắc gan nhiễm mỡ và tăng cường chức năng gan.
Nguyên Liệu Nấu Bún Cá Ngừ
Để làm món bún cá ngừ thơm ngon, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Cá ngừ tươi: 500g
- Bún tươi: 300g
- Thơm (dứa): 1 quả nhỏ
- Cà chua: 2 quả
- Củ nén (hành tím): 4 củ
- Sả: 2 cây
- Tỏi: 3 tép
- Hành lá, ngò rí: một ít
- Các loại gia vị: muối, đường, hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay, nước mắm, bột nghệ.
Cách Chọn Cá Ngừ Tươi Ngon
Để nấu bún cá ngừ ngon, việc chọn cá tươi là rất quan trọng:
- Mắt cá: Chọn những con có mắt trong, sáng, nhìn rõ con ngươi bên trong. Tránh cá có mắt hóp lại, chuyển sang đỏ bầm.
- Thịt cá: Nên chọn cá có phần thịt săn chắc, màu xanh đại dương tươi sáng, đều màu.
- Mang cá: Chọn cá có mang màu đỏ tươi, không bị sạm đen hay đỏ sẫm.
- Độ đàn hồi: Dùng tay ấn vào bụng cá, nếu thấy có độ đàn hồi tốt thì đây là cá tươi.
Cách Nấu Bún Cá Ngừ Không Tanh
Bước 1: Sơ Chế Cá Ngừ
- Bước đầu tiên, bạn cần loại bỏ phần mang và ruột cá, cắt vây, đánh vảy, sau đó cắt cá thành miếng vừa ăn dày khoảng 1.5 - 2cm.
- Khử mùi tanh: Pha 1 muỗng canh muối với 2 lít nước, ngâm cá trong 20 phút. Rửa sạch từng lát cá một lần nữa và để ráo.
Bước 2: Sơ Chế Các Nguyên Liệu Khác
- Thơm: Gọt bỏ mắt, rửa sạch, cắt thành miếng vừa ăn.
- Cà chua: Rửa sạch, thái múi cau.
- Củ nén: Rửa sạch, chia làm hai phần, một phần băm nhỏ, phần còn lại đập dập để nấu cùng nước dùng.
- Sả: Tách bỏ lớp lá già, rửa sạch, cắt khúc dài 5cm, đập dập.
- Tỏi, hành tím: Bóc vỏ, băm nhỏ.
- Hành lá, ngò rí: Rửa sạch, cắt nhỏ.
- Rau sống: Nhặt gốc, rửa sạch và để ráo.
Bước 3: Ướp Cá
Cho cá vào thau lớn và ướp cùng với:
- 1 muỗng canh muối
- 1 muỗng canh hành tím băm
- 1 muỗng canh củ nén băm
- 2 muỗng canh nước mắm
- 1 muỗng cà phê bột nghệ
- 1 muỗng cà phê đường
- 1/2 muỗng cà phê bột ngọt
- 1 muỗng cà phê tiêu xay
Thoa đều gia vị lên từng miếng cá và để ướp trong 20 phút.
Bước 4: Áp Chảo Cá
- Bắc chảo lên bếp, cho vào 4 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, cho phần củ nén băm còn lại vào phi thơm.
- Tiếp theo, cho từng miếng cá vào áp chảo đến khi thịt cá săn lại, ngả vàng hai mặt thì vớt ra.
Bước 5: Cách Nấu Nước Cá Ngừ
- Bắc nồi lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, cho hành tím, tỏi băm còn lại vào phi thơm.
- Sau đó, cho sả đập dập, 1 muỗng canh dầu màu điều, thơm, cà chua vào xào. Khi thấy hỗn hợp có màu đẹp mắt, cho khoảng 4 lít nước vào nồi đun sôi.
- Tiếp theo, cho cá đã áp chảo vào và nêm thêm 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh muối, 2 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh đường phèn, 1 muỗng cà phê bột ngọt và phần củ nén đã đập dập.
- Hạ nhỏ lửa, đun trong 30 phút là bạn đã hoàn thành nồi nước lèo bún cá ngừ.
Bước 6: Làm Nước Chấm
- Cho vào cối 2 trái ớt hiểm, 1 củ tỏi đã bóc vỏ và 1 muỗng cà phê đường, giã nhuyễn.
- Sau đó, cho vào 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng nước cốt chanh rồi đánh đều lên là bạn đã có chén nước chấm tỏi ớt đậm đà để ăn kèm với cá ngừ.
Bước 7: Trình Bày Và Thưởng Thức
- Trần bún qua nước sôi rồi vớt ra, để ráo. Cho bún vào tô, thêm một ít hành lá, ngò rí và chan nước dùng vào. Rắc một ít tiêu xay, vắt thêm 1 miếng chanh nữa là bạn có thể thưởng thức món cá ngừ nấu bún vô cùng thơm ngon rồi.
- Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được màu sắc và hương thơm quyến rũ của tô bún. Nước dùng nấu từ cá ngừ nhưng hoàn toàn không tanh mà ngược lại vô cùng thanh và ngọt nước.
Một Số Lưu Ý Khi Nấu Bún Cá Ngừ Đại Dương
- Khử mùi tanh: Cần rửa sạch các đường gân cá ở đầu, bụng và xương để không bị tanh.
- Vớt bọt: Thường xuyên vớt bọt để nồi nước dùng được trong.
- Ngâm cá muối: Ngâm cá với nước muối sẽ giúp làm sạch máu để món ăn không bị tanh.
- Sử dụng nghệ: Nghệ sẽ giúp món bún cá thơm và lên màu đẹp mắt hơn.
- Áp chảo cá: Áp chảo cá để thấm gia vị, thơm hơn.
- Nước ướp: Không đổ nước ướp cá vào nồi nước dùng vì sẽ gây tanh.
- Thưởng thức nóng: Món ăn sẽ ngon hơn khi thưởng thức nóng.
- Bổ sung thêm: Có thể bổ sung thêm chả cá, mọc hoặc nấu cùng cá thu cũng rất ngon.
Với hướng dẫn cách nấu bún cá ngừ như trên, bạn sẽ có ngay được món ăn ngon, bổ dưỡng để thay đổi khẩu vị cho những bữa ăn của mình. Nước dùng ngọt thơm, thịt cá dai sẽ khiến bạn hài lòng. Chúc các bạn thành công! Nếu muốn học thêm cách nấu các món bún khác, hãy điền thông tin vào form bên dưới để được tư vấn chi tiết hơn nhé!
Bạn có thể tham khảo thêm các món bún ngon khác như bún măng vịt, bún thang Hà Nội, bún cá nướng để bổ sung vào thực đơn của mình. Hãy cùng khám phá ẩm thực Việt Nam phong phú và đa dạng nhé!