Bún bò Huế, món ăn đặc sản nổi tiếng của miền Trung, không chỉ đơn thuần là một tô bún mà còn là một tác phẩm nghệ thuật ẩm thực đầy hương vị. Với nước dùng trong veo, thơm ngào ngạt và những nguyên liệu tươi ngon, bún bò Huế luôn chiếm trọn trái tim của những tín đồ ẩm thực. Hôm nay, Hướng Nghiệp Á Âu sẽ hướng dẫn bạn
cách nấu bún bò Huế thơm ngon ngay tại nhà, giúp bạn đổi vị cho bữa ăn gia đình.
Nguyên Liệu Nấu Bún Bò Huế
Để có được tô bún bò Huế ngon chuẩn vị, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Thịt bò: Bắp bò, bắp giò heo
- Xương ống heo
- Gia vị: Muối, đường phèn, nước mắm, mắm ruốc
- Rau ăn kèm: Hoa chuối, rau muống, hành lá, ngò rí
- Gia vị tạo hương: Sả, gừng, hành tây, thơm, ớt xanh, ớt đỏ
- Bún: Bún tươi hoặc bún khô
Lưu Ý Chọn Nguyên Liệu
- Xương ống heo và thịt bò nên được chọn loại tươi ngon, có màu sắc tự nhiên và không có dấu hiệu của sự hư hỏng.
- Mắm ruốc là linh hồn của món bún bò Huế, bạn nên chọn loại mắm ruốc có độ mặn vừa phải để nước dùng không bị quá mặn.
Cách Nấu Bún Bò Huế
Sơ Chế Nguyên Liệu
- Nướng Nguyên Liệu: Xương ống heo sau khi rửa sạch, để ráo nước, cho vào lò nướng cùng với 2 cây sả đập dập, gừng tươi dập, hành tây, thơm, ớt đỏ trong vòng 30 phút. Việc nướng giúp xương có thêm hương vị và nước dùng sẽ thơm ngon hơn.
- Chần Thịt: Dùng chỉ hoặc lạt mỏng bó chặt bắp bò và bắp giò heo lại. Sau đó, cho ít sả cây và hành tây vào nồi nước sôi, thả bắp bò và bắp giò heo vào chần sơ rồi vớt ra cho vào âu nước đá lạnh. Việc này giúp thịt giữ được độ giòn và màu sắc đẹp mắt.
Nấu Nước Dùng
- Chuẩn Bị Nước Dùng: Cho các nguyên liệu nấu bún bò Huế gồm hành tây, gừng đập dập, thơm cắt khoanh, ớt xanh, sả cây vào nồi nước. Khi nước sôi, cho bắp bò, bắp giò heo, xương ống vào nấu chung. Vớt bọt thường xuyên để nước dùng được trong và sạch.
- Hầm Nước Dùng: Sau khi bắp bò và bắp giò heo chín, vớt ra, đồng thời bỏ hành tây, sả, gừng, thơm trong nồi nước dùng. Thêm nước sôi vào để thay thế lượng nước đã bay hơi trong lúc hầm.
- Nêm Nếm Gia Vị: Đun sôi trở lại, sau đó nêm ½ muỗng canh muối, 2 muỗng canh đường phèn, 3 muỗng canh nước mắm và 80g mắm ruốc đã hòa tan cùng nước dùng. Khuấy đều và nêm nếm lại cho vừa khẩu vị.
Làm Ớt Sa Tế
- Chế Biến Sa Tế: Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo nóng, thêm hành lá, ngò rí, hành tím, tỏi, sả xay vào phi thơm. Sau đó, thêm ớt xay và 1 muỗng canh dầu điều vào trộn đều. Chia ra làm hai phần: một phần để riêng, phần còn lại xào sơ với bắp bò để tạo hương vị.
Trình Bày Và Thưởng Thức
- Chuẩn Bị Rau: Bào mỏng hoa chuối và cọng rau muống. Ngâm trong nước có pha nước cốt chanh để không bị đen.
- Cắt Thịt: Cắt lát mỏng bắp bò, bắp giò heo và chả lá Huế.
- Hoàn Thành Tô Bún: Trụng sơ bún qua nước sôi. Cho lượng bún vừa đủ vào tô, xếp bắp bò, bắp giò heo, chả lá vào tô. Chan nước dùng lên, rắc hành lá và thưởng thức cùng hoa chuối, rau muống bào, sa tế.
Một Số Lưu Ý Khi Nấu Bún Bò Huế
- Trụng Thịt: Xương ống heo, bắp bò, bắp giò cần phải được trụng qua trong nồi nước sôi, sau đó ngâm nước đá cho nguội hoặc rửa sạch lại với nước lạnh để giúp nước dùng bún bò trong hơn.
- Nêm Nếm Mắm Ruốc: Độ mặn của mỗi loại mắm ruốc là khác nhau nên bạn chú ý nêm một cách từ từ hoặc gia giảm lại cho phù hợp với khẩu vị của mình.
- Rau Muống và Hoa Chuối: Sau khi bào cần ngâm vào âu nước có pha với nước cốt chanh để không bị đen.
Bây giờ bạn đã có một tô bún bò Huế thơm ngon, đậm đà hương vị miền Trung.
Cách nấu bún bò Huế không khó nhưng yêu cầu bạn cần có sự tỉ mỉ và khéo léo trong từng công đoạn.
Học Nấu Bún Bò Huế Tại Hướng Nghiệp Á Âu
Nếu bạn muốn nâng cao kỹ năng nấu ăn và có những bí quyết nấu bún bò Huế ngon, hãy tham gia lớp Chuyên đề Bò kho - Bún bò Huế tại Hướng Nghiệp Á Âu. Chỉ với một buổi học cùng bếp trưởng giàu kinh nghiệm, bạn sẽ có được công thức nấu bún bò chuẩn vị cùng nhiều kiến thức hữu ích khác.
Nội Dung Khóa Học Bao Gồm:
- Cách lựa chọn, sơ chế và bảo quản nguyên vật liệu, đặc biệt là thịt bò.
- Công thức tẩm ướp và phương pháp nấu bò kho.
- Công thức nấu nước dùng món bún bò.
- Cách luộc bắp bò, giò heo rút xương.
- Cách làm sa tế khô.
- Cách trình bày thành phẩm món bún bò và bò kho cùng với các nguyên liệu ăn kèm đẹp mắt.
Để biết thêm thông tin chi tiết về chương trình học, hãy điền vào form liên hệ hoặc gọi điện đến tổng đài
1800 6148 (miễn phí cước gọi) để được tư vấn nhanh chóng.
Chúc bạn sẽ tự tay chế biến thành công món bún bò Huế thơm ngon và cùng gia đình thưởng thức những khoảnh khắc ấm cúng bên nhau!