Giới thiệu về hủ tiếu xào
Hủ tiếu xào là một trong những món ăn nổi tiếng và được yêu thích trong ẩm thực Việt Nam. Với hương vị đậm đà, sợi hủ tiếu mềm mại kết hợp cùng các loại rau củ tươi ngon, món ăn này không chỉ hấp dẫn mà còn rất bổ dưỡng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách làm hủ tiếu xào sao cho ngon, không bị dính hay bở. Trong bài viết này, bTaskee sẽ chia sẻ với bạn những bí quyết làm hủ tiếu xào hoàn hảo nhất.
Nguyên liệu làm hủ tiếu xào
Để thực hiện món hủ tiếu xào thơm ngon, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Nấm đông cô: 150gr
- Thịt bò: 500gr
- Cà rốt: 150gr
- Cải thìa: 300gr
- Hành lá: 3 cọng
- Hành tây: 70gr
- Tỏi: 3 tép (15gr)
- Hành tím: 20gr
- Dầu hào: Theo khẩu vị
- Nước tương: Theo khẩu vị
- Bột nêm: Theo khẩu vị
- Dầu mè: 1/2 muỗng cà phê
- Dầu ăn: 1 muỗng canh
- Tiêu: Theo khẩu vị
Cách làm hủ tiếu xào
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu như sau:
- Ướp thịt bò: Cắt thịt bò thành những miếng nhỏ, sau đó cho vào tô cùng với tỏi, hành băm, 1.5 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê bột nêm, 1 muỗng cà phê dầu mè, 1 muỗng cà phê dầu ăn và một chút tiêu. Trộn đều và để ướp trong khoảng 15-20 phút.
- Làm nước sốt: Trong một bát nhỏ, kết hợp 2 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh đường và một chút xíu tiêu, trộn đều.
- Chuẩn bị hủ tiếu: Ngâm hủ tiếu khô với nước nóng 70 độ cho đến khi mềm, sau đó xả với nước lạnh.
- Sơ chế rau củ: Hành lá cắt xéo, hành tây cắt thành múi cau, nấm đông cô cắt đôi, cà rốt cắt thành lát xéo mỏng.
Bước 2: Xào thịt bò và rau củ
- Xào thịt bò: Đặt chảo lên bếp cùng với 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, cho hành và tỏi băm vào phi cho thơm. Khi hành tỏi vàng, trút phần thịt bò đã ướp vào xào ở lửa lớn để thịt không bị ra nước và dai. Thịt chín tới thì vớt ra ngay.
- Xào rau củ: Cho thêm 1 muỗng dầu ăn và tỏi băm vào chảo phi thơm, sau đó cho nấm đông cô, cà rốt và 2 muỗng canh sốt vào xào cùng. Khi rau củ gần chín, cho cải thìa vào xào cho đến khi cải trong.
Bước 3: Xào hủ tiếu
- Trộn hủ tiếu: Cho hết phần sốt còn lại và nước rau xào, bò xào vào hủ tiếu, trộn đều.
- Xào hủ tiếu: Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng dầu ăn đun nóng rồi cho hành tây, hành lá vào xào sơ. Sau đó, trút hủ tiếu vào xào trên lửa lớn.
- Thêm nguyên liệu: Khi hủ tiếu đã nóng, cho phần rau và bò đã xào vào đảo đều với hủ tiếu, cuối cùng cho hành lá vào đảo đều rồi tắt bếp.
Thành phẩm
Khi hoàn thành, bạn sẽ có một đĩa hủ tiếu xào với hương vị thơm ngon, đậm đà. Các nguyên liệu được xào chín tới, sợi hủ tiếu tơi không bị dính hay bở hòa quyện cùng các nguyên liệu khác. Món ăn sẽ ngon hơn khi ăn nóng, sợi hủ tiếu sẽ không bị cứng hay khô.
Gợi ý một số món hủ tiếu xào khác
Hủ tiếu xào chay
Nếu bạn là người yêu thích món chay, đừng bỏ qua món hủ tiếu xào chay với hương vị thanh đạm và đầy dinh dưỡng.
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Sợi hủ tiếu tươi: 350g
- Chả lụa chay: 100g
- Rau cải thìa: 200g
- Cà rốt: 1 củ
- Tắc: 3 quả
- Ớt: 2-3 quả
- Nấm đông cô tươi: 200g
- Nấm mèo khô: 100g
- Nấm rơm tươi: 250g
- Hành lá, cần tây: 5 nhánh
- Ngò rí: 5 nhánh
- Nước tương: 4 muỗng canh
- Dầu hào: 1 muỗng canh
- Gia vị: muối, đường, hạt nêm, tiêu xay
Cách làm:
- Sơ chế nguyên liệu: Ngâm nấm rơm với nước muối pha loãng trong khoảng 10 phút, rửa lại với nước sạch. Cắt rau cải thìa, cà rốt thành sợi và chuẩn bị các nguyên liệu khác.
- Xào rau củ: Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào phi hành lá cho thơm rồi lần lượt cho nấm, cà rốt, gia vị vào xào.
- Trộn hủ tiếu: Trụng mì hủ tiếu với nước sôi, sau đó cho vào chảo cùng rau củ, đảo đều và nêm nếm lại cho vừa ăn.
Hủ tiếu xào Singapore
Hủ tiếu xào Singapore, hay còn gọi là Char Kway Teow, mang đến hương vị độc đáo với nước sốt đặc biệt. Để thực hiện món này, bạn cần những nguyên liệu sau:
Nguyên liệu:
- 600g bún tươi
- 14 con tôm bóc vỏ
- 2 xúc xích Trung Quốc thái lát mỏng
- 3 trứng gà đánh tan
- Giá đỗ, hẹ tỏi, các loại gia vị như nước tương, dầu hào...
Cách làm:
- Chuẩn bị nguyên liệu: Rửa sạch tôm, xúc xích và các nguyên liệu khác.
- Làm nước sốt: Trộn tất cả các nguyên liệu làm nước sốt vào bát.
- Xào hủ tiếu: Bắc chảo nóng, cho dầu ăn vào và xào tôm, xúc xích, sau đó cho mì vào trộn đều với nước sốt.
Một số lưu ý để món hủ tiếu xào ngon hơn
- Chọn sợi mì: Bạn có thể chọn sử dụng sợi hủ tiếu khô hoặc tươi. Nếu dùng sợi khô, hãy ngâm trong nước nóng 70 độ C để làm mềm.
- Mẹo không bị dính: Khi xào hủ tiếu, bạn có thể cho một muỗng canh dầu ăn và một muỗng nước vào chảo nóng trước khi cho hủ tiếu vào xào. Điều này sẽ giúp hủ tiếu không bị dính nhau.
Câu hỏi thường gặp
1. Có thể sử dụng nguyên liệu khác không?
Bạn có thể thay thế thịt bò bằng thịt gà hoặc hải sản tùy theo sở thích.
2. Hủ tiếu xào ăn kèm với gì?
Hủ tiếu xào thường được ăn kèm với nước tương, ớt tươi và có thể thêm một chút chanh để gia tăng hương vị.
3. Có thể bảo quản hủ tiếu xào không?
Món hủ tiếu xào nên được dùng ngay sau khi chế biến để thưởng thức trọn vẹn hương vị. Nếu có dư, có thể bảo quản trong tủ lạnh và hâm nóng lại khi ăn.
Kết luận
Hủ tiếu xào không chỉ là món ăn ngon miệng mà còn rất dễ làm tại nhà. Với các bước hướng dẫn chi tiết và mẹo nhỏ, bạn hoàn toàn có thể tự tay chế biến món ăn này cho gia đình và bạn bè. Chúc bạn thành công và có những bữa ăn thật ngon miệng với hủ tiếu xào!
Nếu bạn không có thời gian nấu ăn, đừng lo lắng, bạn có thể sử dụng dịch vụ nấu ăn gia đình của bTaskee. Chỉ cần đặt lịch qua app, đội ngũ cộng tác viên sẽ giúp bạn chuẩn bị bữa ăn ngon cho gia đình bạn.
Tải app bTaskee ngay tại đây để trải nghiệm dịch vụ nấu ăn tiện lợi!
---
Nguồn ảnh: Canva, Vành Khuyên Lê, món ăn ngon, eat what tonight.