Hướng dẫn chọn vịt nấu măng ngon
Khi nói đến món vịt nấu măng, việc chọn nguyên liệu tươi ngon là rất quan trọng để có một món ăn tuyệt hảo. Dưới đây là những lưu ý giúp bạn chọn được con vịt ngon nhất cho món ăn này.
- Chọn vịt trưởng thành: Nên chọn những con vịt đã trưởng thành, bởi thịt vịt sẽ săn chắc và không nhiều lông măng. Nếu mua vịt còn sống, bạn có thể chú ý tới đặc điểm của cánh. Thường thì nếu mút trên 2 cánh đan chéo được với nhau, có nghĩa là con vịt đó đã đủ tuổi trưởng thành.
- Thân vịt chắc khỏe: Cầm vịt trên tay, bạn sẽ cảm nhận được độ chắc chắn. Những con vịt tươi ngon sẽ có thân chắc, hai lườn và ức nở đều, căng tròn. Thịt vịt của những con này sẽ dày và thơm hơn.
- Chọn vịt đực: Bạn nên ưu tiên chọn vịt đực, vì thịt của chúng thường dày và chắc chắn hơn so với vịt cái. Điều này sẽ giúp món vịt nấu măng của bạn thêm phần hấp dẫn.
- Kiểm tra da vịt: Nếu mua vịt làm sẵn, hãy quan sát phần da. Thịt vịt ngon sẽ có da vàng đều, không có vết sần hay loang màu. Sử dụng ngón tay ấn nhẹ vào thịt vịt để cảm nhận độ chắc chắn và đàn hồi trước khi mua.
Cách khử mùi hôi của vịt khi nấu
Thịt vịt tuy ngon nhưng có mùi hôi, nếu không biết cách chế biến sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến hương vị của món ăn. Vậy làm thế nào để khử mùi hôi của vịt hiệu quả?
Trên thực tế, có không ít cách giúp khử sạch mùi hôi của vịt, trong đó chủ yếu sử dụng các nguyên liệu quen thuộc có sẵn trong nhà bếp như:
Dùng gừng
- Gừng cạo vỏ, đập dập rồi cho vào bát đựng vịt.
- Nêm thêm muối, hạt tiêu, rượu trắng và chà xát lên da vịt.
- Ủ khoảng 30 phút, sau đó rửa lại thịt vịt với nước sạch và để ráo nước.
Khi luộc vịt, bạn cũng cần thêm vài lát gừng vào nồi để thịt vịt và nước dùng thơm hơn.
Dùng chanh/giấm
- Chanh cắt lát rồi chà xát lên phần thịt vịt, làm tương tự với giấm.
- Để khoảng 10 phút rồi rửa vịt lại với nước sạch và để ráo.
Cắt bỏ phao câu
- Một trong những bộ phận hôi nhất của vịt là phao câu. Để loại bỏ mùi hôi, bạn có thể cắt bỏ phần này.
- Đừng quên rửa vịt bằng muối để thịt vịt thơm và ngon hơn.
1. Thịt vịt nấu măng khô
Hướng dẫn cách làm vịt nấu măng khô ngon đúng điệu chỉ với 5 bước đơn giản.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Vịt: 1 con
- Măng khô: 5 lạng
- Gừng: 1 củ
- Tỏi, hành khô mỗi loại 3 củ
- Rượu trắng
- Ớt, rau mùi tàu, hành lá, rau răm
Công thức làm vịt nấu măng khô
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Vịt mua về rửa sạch với muối cùng hỗn hợp gừng và rượu trắng để khử đi mùi hôi. Rửa lại một lần nữa với nước sạch rồi để ráo nước.
- Lấy 1 củ hành khô, 1 củ tỏi, gừng cạo vỏ cho lên bếp nướng sơ, khi thấy có mùi thơm là được.
- Măng khô ngâm với nước ấm ít nhất là 1 đêm. Thời gian ngâm lý tưởng là từ 2 - 3 ngày.
- Phần hành tỏi khô còn lại bóc vỏ rồi băm nhỏ. Ớt và hành, mùi rửa sạch, vẩy hết nước và thái nhỏ.
Bước 2: Luộc vịt
- Bắc nồi sạch lên bếp, đặt vịt vào rồi đổ nước ngập mặt vịt. Luộc sơ qua 1 lần rồi rửa lại với nước sạch.
- Cho vịt luộc sơ vào nồi, đổ nước ngập vịt rồi thêm hành, tỏi, gừng đã nướng. Nếu có hành tây, bạn có thể cho vào cùng để nước luộc vịt ngọt và thơm hơn.
- Quá trình chờ vịt chín, dùng thìa để hớt bỏ phần bọt nổi bên trên.
- Khi vịt chín mềm, vớt ra để nguội.
Bước 3: Sơ chế măng
- Măng sau khi ngâm rửa sạch đem xé nhỏ.
- Bắc chảo sạch lên bếp, thêm vào đây 1 chút dầu ăn rồi đổ phần hành, tỏi băm vào phi vàng.
- Trút phần măng đã sơ chế vào, đảo đều rồi nêm nếm chút gia vị để măng đậm đà hơn. Điều chỉnh ngọn lửa nhỏ cho măng chín từ từ và thấm đều gia vị.
- Cho vào chảo măng 1 chút nước và đun chừng 30 phút để măng chín nhừ.
Bước 4: Hoàn thiện món ăn
- Trút phần măng xào vào nồi nước luộc vịt. Nêm vào đây 1 thìa muối, ½ thìa mì chính, 1 thìa bột nêm rồi khuấy đều để gia vị tan đều.
- Thịt vịt chặt miếng vừa ăn. Nếu nhà có người lớn và trẻ nhỏ, bạn có thể lọc bỏ xương rồi thái miếng mỏng để ăn dễ hơn.
Bước 5: Hoàn thành vịt nấu măng khô
- Múc măng khô ra bát rồi xếp thịt vịt lên bên trên. Thêm hành, rau mùi tàu, rau răm thái nhỏ rồi chan nước canh lên bên trên.
Măng khô nấu vịt ăn cực ngon, bạn có thể thưởng thức cùng cơm trắng hoặc bún tùy vào sở thích của gia đình. Đừng quên pha một bát nước mắm chua ngọt để món canh vịt thêm tròn vị nhé.
2. Vịt nấu măng chua ăn bún
Ngày hè nóng nực, chị em vào bếp nấu 1 bát canh vịt nấu măng chua chiêu đãi cả nhà.
Nguyên liệu làm vịt nấu măng chua
- Vịt: 1 con (1 - 1.5kg)
- Măng chua: 5 lạng
- Gừng: 1 củ
- Chanh: 1 quả
- Hành tím: 4 củ
- Hành lá, mùi tàu
- Rượu trắng
- Nước mắm, muối, mì chính, đường, hạt tiêu, sa tế tôm
Chế biến vịt nấu măng chua
Bước 1: Chuẩn bị các nguyên liệu
- Thịt vịt mua về rửa sạch, cho vào tô lớn. Thêm vào đây ½ củ gừng tươi giã, 1 thìa muối, ½ thìa nước cốt chanh, 1 chén nhỏ rượu gạo.
- Dùng tay trộn đều để gia vị ngấm vào phần thịt vịt. Ướp chừng 10 phút thì đem vịt đi rửa lại với nước lạnh. Bước này giúp thịt vịt thơm ngon, khử sạch mùi hôi.
- Măng rửa qua nước lạnh để giảm bớt độ chua, thái miếng. Hành lá, mùi tàu rửa sạch, để ráo nước.
Bước 2: Sơ chế vịt
- Thịt vịt sau khi khử mùi hôi thì chặt thành miếng vừa ăn.
- Cho vịt vào bát tô, thêm 2 củ hành tím băm nhỏ, ½ thìa hạt tiêu, 2 lát gừng, ½ thìa mì chính, ⅓ thìa đường, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa nước mắm cùng 1 thìa sa tế tôm. Trộn đều hỗn hợp để thịt vịt ngấm gia vị.
Bước 3: Xào thịt vịt
- Bắc lên bếp 1 chiếc nồi sạch, cho vào đây 1 chút dầu ăn rồi bỏ hành tím vào phi thơm.
- Khi hành vàng, trút thịt vịt đã ướp vào rồi đảo cho tới khi thịt săn. Thêm khoảng 1 bát nước lọc.
- Để bếp ở ngọn lửa lớn đến khi sôi thì vặn nhỏ. Dùng thìa hớt đi phần bọt nổi bên trên để nước dùng trong và ngọt hơn.
Bước 4: Hoàn thành vịt nấu măng chua
- Khi nồi thịt vịt sôi chừng 20 phút, bạn kiểm tra lại và nêm nếm sao cho phù hợp với khẩu vị của gia đình.
- Cho phần măng chua đã rửa sạch ở bước 1 vào nồi canh. Đun thêm chừng 10 phút thì tắt bếp.
Bước 5: Trình bày
- Múc thịt vịt cùng măng ra một bát tô lớn. Rắc thêm hành lá, mùi tàu thái nhỏ lên trên rồi chan nước dùng vào là bạn đã có một tô vịt nấu măng chua ngon nhức nhối.
Canh măng vịt đậm đà và hấp dẫn, dễ dàng chinh phục mọi thành viên trong gia đình.
3. Cách làm vịt nấu măng tươi
Ngoài sử dụng măng chua, măng khô, măng tươi cũng là nguyên liệu được sử dụng để nấu với vịt. Khi làm món ăn này, bạn có thể sử dụng măng củ hoặc măng lá, nhớ chuẩn bị thêm ớt, gừng tươi và hành tím để canh măng vịt thêm hấp dẫn nhé.
Món vịt nấu măng tươi này rất dễ làm. Trước tiên, bạn làm sạch vịt rồi chặt thành miếng vừa ăn. Tiếp đến, đem ướp thịt vịt với các loại gia vị rồi để chừng 15 phút.
Măng thái hoặc xé miếng nhỏ, đem xào chín với hành cùng tỏi. Thịt vịt đã ngấm gia vị đem xào săn lại thì thêm nước ngập mặt vịt. Khi nồi nước sôi, bạn cho nốt chỗ măng đã xào vào nấu cùng.
Nêm nếm lại cho canh măng vừa với khẩu vị. Múc thịt vịt và măng ra bát, chan nước xáo lên trên và rắc thêm 1 chút hành, mùi tàu để dậy vị.
Món vịt nấu măng này có hương vị thơm ngon, măng giòn sần sật, thịt vịt thơm mềm, nước canh đậm đà, tất cả hòa quyện tạo nên một món ngon từ vịt khiến ai cũng phải tấm tắc khen.
>> Xem chi tiết cách làm vịt nấu măng tươi
Canh vịt nấu măng ăn với rau gì?
Bên cạnh các nguyên liệu chính, rau ăn kèm cũng rất quan trọng. Với món vịt nấu măng, có một số loại rau ăn kèm mà bạn nên chuẩn bị:
- Rau húng quế
- Giá đỗ
- Rau muống chẻ (hay còn gọi là rau muống bào)
- Bắp chuối thái sợi
- Xà lách
- Mùi tàu
- Rau húng lủi
Các loại rau thơm ăn kèm với vịt nấu măng cực ngon. Lưu ý, với các loại rau sống, bạn nên sơ chế thật cẩn thận để loại bỏ bụi bẩn cũng như tạp chất còn sót lại.
Vịt nấu măng bao nhiêu calo?
Thịt vịt rất giàu vitamin cùng dưỡng chất thiết yếu tốt cho cơ thể. Ước tính, trong một bát canh vịt nấu măng sẽ chứa khoảng 700 - 800 calo.
Những người không nên ăn thịt vịt nấu măng
Dù thịt vịt là món ăn ngon và giàu dinh dưỡng, nhưng không phải ai cũng có thể ăn. Dưới đây là một số nhóm đối tượng nên tránh