Giới Thiệu Về Món Lẩu Gà Lá É
Nguồn Gốc Của Món Ăn
Lá é là một loại rau gia vị, thuộc loài húng quế và có nhiều tên gọi khác nhau như é trắng, húng trắng, húng quế lông, với mùi thơm rất đặc trưng, vừa giống húng quế vừa có chút mùi hương của sả. Nhiều người vẫn nghĩ nguồn gốc của món lẩu gà lá é là từ Đà Lạt. Tuy nhiên, đây thực sự là món ăn gắn liền với ẩm thực của vùng đất Tuy Hòa, Phú Yên.
Nguyên Liệu Cần Có Để Nấu Lẩu Gà Lá É
Để thực hiện cách làm lẩu gà lá é, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- 1,5 - 1,6kg gà ta
- 300g lá é
- 50g lá giang
- 5 - 6 quả ớt hiểm (ớt xiêm xanh)
- 500g măng củ
- 1,5kg bún ăn kèm
- 3 - 4 nhánh sả
- 3 củ hành khô
- 1 đốt gừng
- Gia vị: Muối, bột ngọt, đường trắng, đường phèn, tiêu xay
Cách Nấu Lẩu Gà Lá É Ngon
Bước 1: Sơ Chế Nguyên Liệu
Sơ Chế Thịt Gà
- Dùng muối hạt để bóp kỹ bên ngoài da gà và bên trong thịt gà, sau đó rửa sạch và để ráo nước. Chặt gà thành miếng vừa ăn.
- Cho khoảng 10 lá é, 1 thìa canh muối hạt, 4-5 quả ớt hiểm vào cối và giã nhuyễn.
- Sau đó, cho hỗn hợp này vào tô thịt gà để ướp. Thêm 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường, 1/2 thìa canh bột ngọt và 1/2 thìa canh tiêu xay. Trộn đều và để thịt gà thấm gia vị khoảng 30 phút.
Sơ Chế Lá É
- Nhặt lấy những ngọn lá non của lá é. Chọn lấy những cuống già, vặt hết lá sau đó rửa sạch và bó gọn lại (~20-30g). Phần cuống này sẽ cho vào nồi ninh nước lẩu để có hương vị đặc trưng.
- Rửa lá é và ngâm qua nước muối loãng khoảng 3-4 phút. Sau đó rửa sạch lại và để ráo nước.
Sơ Chế Các Nguyên Liệu Khác
- Lá giang: Nhặt lấy phần lá, ngâm rửa sạch sẽ, để ráo nước rồi vò nhẹ.
- Ớt hiểm: Ngắt cuống và rửa sạch.
- Sả: Bóc bỏ lớp bẹ già, rửa sạch, đập dập rồi cắt khúc ngắn dài khoảng 2cm.
- Hành khô, gừng: Băm nhỏ.
- Măng củ: Rửa sạch, cắt thành lát mỏng cho vào nồi, đổ nước ngập măng, thêm 1 ít muối hạt rồi mang đi luộc. Để măng sôi khoảng 5 phút rồi vớt ra, bỏ nước luộc măng đi. Rửa lại măng rồi đem luộc lần 2. Măng luộc xong, rửa sạch lại lần nữa rồi cho ra rổ để ráo nước.
Bước 2: Làm Muối Ớt Tiêu Chấm Lẩu Gà Lá É
- Cho 3 thìa canh muối hạt, giã nhỏ rồi đem rang khô lên. Ở ngoài, bạn cho khoảng 5-6 lá é, 3-4 quả ớt hiểm, đem giã nhuyễn. Khi muối đã khô, cho lá é và ớt hiểm vào, rang đến khi lá é cũng khô ráo là được.
- Cho hỗn hợp muối này ra bát, trộn thêm cùng với 1/2 thìa canh đường và 1/2 thìa canh tiêu xay. Khi ăn, vắt nước cốt chanh vào. Vậy là hoàn thành muối ớt chấm lẩu gà lá é rồi.
Bước 3: Nấu Lẩu Gà Lá É
- Cho khoảng 3 thìa canh dầu ăn vào nồi, làm nóng dầu thì phi thơm hành, sả, gừng. Sau đó cho thịt gà đã ướp vào.
- Xào đến khi thịt gà săn lại thì cho nước vào. Khi nước sôi, hạ nhỏ lửa xuống, để sôi liu riu, cho phần cuống lá é vào, nấu thêm khoảng 20 phút để thịt gà chín mềm.
- Khi thịt gà đã chín, cho măng, 6-7 quả ớt hiểm vào và tiếp tục nấu thêm khoảng 10 phút.
- Nêm lại gia vị vừa ăn, gồm có muối, bột ngọt, 1 ít nước mắm để dậy mùi thơm và không thể thiếu ít đường phèn.
- Khi nước lẩu bùng sôi lại, bạn tắt bếp và chuyển sang nồi lẩu chuyên dụng.
Thành Phẩm Lẩu Gà Lá É
Lẩu gà lá é rất thơm, đó là mùi thơm đặc trưng của lá é. Nước dùng lẩu ngọt, thoảng vị chua dịu của lá giang và có chút cay nồng của ớt hiểm. Thịt gà được ướp kỹ nên vừa thơm, vị lại đậm đà. Nhúng rau và ăn kèm bún hoặc mì tôm. Đặc biệt, khi dùng lẩu gà lá é, bạn chấm thịt gà cùng với muối tiêu ớt hiểm lá é rất ngon và hấp dẫn.
Lời Kết
Trên đây là bài viết hướng dẫn cách nấu lẩu gà lá é thơm lừng, hấp dẫn cực kỳ đơn giản và dễ thực hiện mà ai cũng có thể làm được. Chúc các bạn thành công với món lẩu gà lá é này nhé!
PasGo là nền tảng cung cấp dịch vụ đặt chỗ trực tuyến trong lĩnh vực ẩm thực ăn uống, giúp khách hàng đặt chỗ trước khi tới các nhà hàng, quán ăn tại Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Khánh Hòa.
Đừng quên theo dõi blog PasGo và fanpage PasGo để cập nhật nhiều thông tin ẩm thực và ưu đãi hấp dẫn từ hàng nghìn nhà hàng đối tác của PasGo nhé!
Tải ngay PasGo - Ứng dụng đặt bàn ăn online nhanh chóng, tiện lợi với hàng ngàn ưu đãi hấp dẫn.
- Tải ứng dụng PasGo dành cho .
- Tải ứng dụng PasGo dành cho .
---
Vân Anh & Ngọc Hoa - Team PasGo