Thời Gian Chuẩn Bị
- Thời gian chuẩn bị: 30 phút
- Thời gian chế biến: 20 phút
- Độ khó: Trung bình
Nguyên Liệu Món Gà Xào Sả Ớt
Để chế biến món gà xào sả ớt, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu dưới đây:
- 500g thịt đùi gà
- 5 nhánh sả
- 2 quả ớt sừng
- Gừng, hành, tỏi
- Lá chanh
- Chút bột nghệ
- Nước mắm, bột ngọt, hạt tiêu
Mẹo Chọn Thịt Gà Ngon
Khi chọn thịt gà, bạn nên chú ý những điều sau:
- Sờ tay nhẹ vào miếng thịt gà để cảm nhận độ đàn hồi cao.
- Thịt gà ngon thường có lớp da mỏng, mịn, mỡ màu vàng nhạt; một số chỗ như ức, cánh, lưng sẽ có màu vàng đậm.
- Tuyệt đối không nên chọn thịt gà có màu trắng hay đen sạm; da vàng toàn thân (có thể do ướp phẩm màu độc hại); trên da gà có vết bầm tím hoặc tụ máu.
Cách Làm Món Gà Xào Sả Ớt
Bước 1: Sơ Chế Nguyên Liệu
- Hành khô: Bóc vỏ, băm nhỏ.
- Gừng: Cạo vỏ, băm nhỏ.
- Sả: Bóc bỏ lớp bẹ già, cắt làm đôi. Phần gốc thái lát chéo, phần ngọn băm nhỏ.
- Ớt sừng: Rửa sạch, thái lát chéo.
- Lá chanh: Rửa sạch, thái nhỏ.
Bước 2: Ướp Thịt Gà
- Gà bóp qua với muối hạt rồi rửa sạch. Dùng dao nhỏ lọc hết phần xương ra, điều này sẽ giúp món ăn hấp dẫn hơn. Nếu muốn tiết kiệm thời gian, bạn có thể bỏ qua bước lọc xương và chặt thành miếng vừa ăn.
- Ướp thịt gà với:
- 1 thìa canh nước mắm
- 1 thìa hạt tiêu
- 1 ít bột nghệ để tạo màu
- 1 ít gừng băm, sả băm (số gừng sả còn lại sẽ dùng ở bước xào thịt gà)
- Thời gian ướp: Khoảng 30 phút. Bạn có thể dùng màng bọc thực phẩm, bọc lại và để trong ngăn mát tủ lạnh để thịt gà giữ được độ tươi và không bị khô.
Bước 3: Nấu Gà Xào Sả Ớt
- Cho 2 thìa dầu ăn vào chảo, làm nóng dầu thì phi thơm hành, tỏi, gừng và một nửa số sả.
- Phi thơm vàng tất cả các nguyên liệu trên rồi thêm 1 thìa canh nước mắm vào cho thơm.
- Tiếp đó, trút thịt gà vào xào với lửa lớn để lớp da bên ngoài được giòn trong khi lớp thịt bên trong chín mềm mà không bị khô.
- Xào đến khi thịt gà săn lại thì cho nốt phần sả còn lại và ớt cay vào. Xào thêm 1 phút rồi nêm gia vị gồm nước mắm, bột ngọt cho vừa vị. Tiếp tục xào để thịt gà chín.
- Trước khi tắt bếp 15 giây, thêm lá chanh, chút hạt tiêu vào đảo qua, sau đó tắt bếp.
- Trút gà xào sả ớt ra đĩa và thưởng thức. Ăn ngon nhất là khi món ăn vẫn còn đang nóng.
Cách Làm Một Số Món Gà Xào Khác
Gà Xào Măng
Món ăn mới mẻ này sẽ kích thích vị giác của bạn sau những ngày chán ngấy với gà luộc cùng canh măng. Hương vị dễ ăn, ngọt ngọt của gà kết hợp cùng vị thanh của măng sẽ khiến bạn không thể cưỡng lại.
Nguyên liệu gồm có:
- Gà (theo khẩu phần ăn)
- Măng tươi
- Hành lá
- Rau mùi
- Mắm, muối, mì chính, tiêu…
Sơ Chế:
- Gà: Làm sạch, chặt miếng vừa ăn.
- Măng: Thái nhỏ, luộc qua cho bớt chua.
- Hành lá, rau mùi: Nhặt sạch, thái nhỏ.
Chế Biến:
- Phi thơm hành khô, cho gà vào xào.
- Đến khi gần chín, thêm măng vào đảo cùng. Nêm nếm gia vị vừa ăn.
- Rắc hành lá, rau mùi lên trên và thưởng thức.
Gà Xào Mướp
Mọi người cũng có thể biến tấu món gà cùng các loại rau để bữa ăn thêm phong phú. Gà xào mướp vừa ngon vừa thanh mát lại rất đưa cơm. Nếu muốn, bạn có thể xào thêm mướp cùng giá đỗ để tạo phong phú cho món ăn hằng ngày.
Nguyên liệu:
- Đùi hoặc ức gà (theo khẩu phần ăn)
- Mướp
- Giá đỗ
- Hành lá
- Mắm, muối, mì chính…
Sơ Chế:
- Thịt gà: Rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Ướp cùng mắm, muối, mì chính… để trong 15 phút.
- Mướp: Gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng vừa ăn.
- Giá đỗ, hành lá: Rửa sạch.
Chế Biến:
- Cho dầu vào chảo, xào thịt gà đã ướp đến khi chín.
- Thêm mướp xào khoảng 2 - 3 phút, sau đó cho thêm giá đỗ.
- Nêm nếm lại cho vừa ăn, sau đó tắt bếp và cho hành lá lên trên.
Kết Luận
Trên đây là cách làm món
gà xào sả ớt và một số mẹo cũng như cách làm khác. Với hương vị thơm ngon, cay cay và dễ làm, món gà xào sả ớt sẽ làm cho bữa cơm gia đình bạn trở nên ấm cúng và đầy hương vị. Hãy thử ngay công thức này và chia sẻ với gia đình và bạn bè nhé! Chúc mọi người thành công với món ăn này!
---
Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích và hấp dẫn về món gà xào sả ớt. Hãy làm thử ngay để tận hưởng hương vị tuyệt vời từ món ăn này!