1. Cách Nấu Cháo Gà Rau Củ
Nguyên liệu cho 5 - 6 người ăn
- Gà: 1 con khoảng 1 kg
- Gạo nếp: 2 bát
- Hành lá, gừng tươi, tỏi
- Rượu trắng: 1/3 chén
- Tỏi tây: 2 cây
- Cà rốt: 1 củ nhỏ
- Táo tàu: 6 quả
- Muối, hạt tiêu
Cách nấu cháo gà rau củ
- Hành lá rửa sạch, cắt khúc ngắn.
- Tỏi tây rửa sạch, cắt khúc chỉ lấy phần gốc trắng.
- Cà rốt gọt bỏ vỏ, rửa sạch và thái nhỏ hạt lựu.
- Gà mua về, sát muối và rửa sạch, để ráo nước.
- Gạo nếp vo sạch và ngâm trong khoảng 1 giờ cho nở, sau đó vớt ra để ráo nước.
- Cho gà vào nồi lớn, đổ nước vào và thêm gừng, tỏi tây, táo tàu cùng với rượu trắng, đun sôi. Sau đó, giảm lửa nhỏ và hầm khoảng 40 phút cho gà chín đều.
- Khi gà chín, vớt ra để nguội, tách thịt và xương để riêng. Thịt gà xé sợi nhỏ.
- Nước luộc gà tiếp tục đun sôi, sau đó cho gạo nếp vào nồi, thêm một ít muối và đun đến khi gạo chín nhừ và sánh lại. Lưu ý khuấy đều để tránh cháo bị dính đáy nồi.
- Khi gạo nở bung, cho thịt gà xé nhỏ cùng với cà rốt và hành lá vào nồi, nấu đến khi cà rốt chín. Cuối cùng, múc cháo ra bát, thêm hành lá và chút hạt tiêu trước khi thưởng thức.
Cháo gà rau củ không chỉ ngon mà còn rất bổ dưỡng, giúp bạn khởi đầu ngày mới một cách thật tuyệt vời.
2. Cách Nấu Cháo Gà Kiểu Truyền Thống
Nguyên liệu
- ½ bát con gạo nếp
- 1 bát con gạo tẻ
- 1 con gà chạy bộ nhỏ (khoảng 1kg)
- 1 miếng gừng nhỏ
- 2-3 cây hành lá
- Tía tô: 1 mớ
- Gia vị: Muối, hạt tiêu, nước mắm
- Quẩy: 10 cái (tùy ý)
Cách nấu cháo gà kiểu truyền thống
- Ngâm hai loại gạo ít nhất 1 giờ, sau đó chắt nước và giã nhỏ.
- Hành rửa sạch, cắt khúc. Gừng rửa sạch, gọt vỏ và đập dập.
- Gà làm sạch, nhét gừng và hành vào bụng gà, cho vào nồi luộc. Đun sôi, sau đó để lửa to khoảng 10 phút rồi giảm lửa nhỏ để liu riu khoảng 30 phút cho gà vừa chín tới.
- Khi gà chín, bắc ra để nguội, xé thịt (bỏ da và xương).
- Nước luộc gà, cho thêm khoảng 8 bát con nước, đun sôi rồi cho gạo vào, đun âm ỉ đến khi thật nhừ. Thỉnh thoảng khuấy đều để cháo không bị cháy và thêm nước nếu cháo đặc quá.
- Khi cháo nhừ, cho thịt gà vào, nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Khi ăn thì cho hành và tía tô vào, dùng nóng với quẩy, tiêu bột, ớt bột.
Cháo gà kiểu truyền thống có hương vị đậm đà, mang lại cảm giác ấm áp cho những bữa ăn gia đình.
3. Cách Nấu Cháo Gà Bằng Nồi Cơm Điện
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 100gr gạo
- 100gr ức gà
- 5gr nấm hương khô
- 3 lá xà lách
- Vài lát gừng
- Gia vị: muối, bột ngô
Cách nấu cháo gà bằng nồi cơm điện
- Vo sạch gạo, ngâm trong nước khoảng 30 phút.
- Xà lách rửa sạch, thái nhỏ.
- Nấm ngâm nước cho nở, cắt thành miếng mỏng. Ức gà rửa sạch, băm nhỏ, ướp với ít muối, bột ngô, và gừng.
- Đổ nước vào nồi cơm điện, đun sôi, sau đó thêm gạo và một chút dầu ăn, đun đến khi gạo nhừ.
- Khi gạo đã chín, cho gà đã ướp vào, khuấy đều. Sau đó, thêm nấm vào, đun thêm 2 phút nữa rồi cho xà lách vào, nêm nếm với ít muối và hạt nêm cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Cháo gà nấu bằng nồi cơm điện không chỉ nhanh chóng, tiện lợi mà còn giữ được hương vị thơm ngon, thanh mát.
Lợi Ích Của Cháo Gà
Cháo gà không chỉ là món ăn ngon mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như:
- Giúp tiêu hóa tốt: Cháo gà dễ tiêu hóa, rất thích hợp cho những người bị bệnh dạ dày hoặc trẻ nhỏ.
- Giàu dinh dưỡng: Thịt gà chứa nhiều protein, vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể.
- Kháng viêm: Gà có chứa các chất kháng viêm tự nhiên, giúp tăng cường sức đề kháng.
Kết Luận
Với ba cách nấu cháo gà thơm ngon, bổ dưỡng trên, hy vọng bạn sẽ có thêm nhiều lựa chọn cho bữa sáng của gia đình. Hãy cùng nhau thưởng thức những tô cháo gà ấm áp, đầy ắp yêu thương trong những buổi sáng se lạnh hay những ngày mưa rả rích. Nếu bạn không có thời gian nấu nướng, đừng ngần ngại ghé thăm Nhà hàng Hội Ngộ để thưởng thức món cháo gà ngon miệng và nhiều món ăn hấp dẫn khác.
Địa chỉ Nhà hàng Hội Ngộ
19B Nguyễn Thị Diệu, Phường 6, Quận 3, TP.Hồ Chí Minh.
Liên hệ
Tổng đài hỗ trợ đặt bàn và tư vấn: 19006005
Hy vọng bạn sẽ có những bữa ăn thật ngon miệng và bổ dưỡng!